"Nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử"

Chủ nhật - 02/06/2024 15:35
Chính thức phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”
Nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử
Nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử
(Theo trang báo điện tử Nhân Dân https://nhandan.vn/ đưa tin)
Ngày 26-12, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phối hợp Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies, chính thức phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”.
Chiến dịch có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đang thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt nhằm vào thanh thiếu niên.
Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Ở Mỹ tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019; 2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên. Nghiên cứu tại 13 quốc gia Đông Âu: 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDS ít nhất ba lần.
Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. Thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người chung quanh.
 
Báo động tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử
Báo động tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử


Trước tình trạng hút thuốc lá ở giới trẻ ngày càng tăng cao, Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam.
Sự kiện còn là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lả nung nóng đối với người dân Việt Nam, qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử.
Qua gần 35 năm đổi mới đất nước, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người nhưng cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển. Trong đó, tác hại của thuốc lá chiếm một phần lớn gây nguy hại tới sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu nhi. 
Chính vì vậy, trong những năm qua, Trung ương Đoàn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, cung cấp các thông tin, nội dung cốt lõi của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng mạng lưới hơn 200 Báo cáo viên thực hiện công tác tuyên truyền trên toàn quốc; các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31-5), Tuần lễ quốc gia không thuốc lá  (từ ngày 25 đến 31-5) và các quy định về cấm hút thuốc tại nơi làm việc. Chỉ đạo các đơn vị báo chí - xuất bản, phát thanh truyền hình của Đoàn đăng tải nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng các sản phẩm truyền thông trên internet, các ứng dụng về nội dung, hoạt động của Đoàn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trên website doanthanhnien.vn đã xây dựng chuyên mục và thường xuyên đăng tải các bài viết, thông tin hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá.
Các cấp bộ đoàn tiếp tục phát động xây dựng các câu lạc bộ “Nói không với khói thuốc”; mô hình “Cơ quan không khói thuốc lá”; “Chi đoàn không khỏi thuốc lá”, “Trường học không khói thuốc lá”... đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2018, Trung ương Đoàn đưa nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá vào Bộ tiêu chí chấm điểm hằng năm để đánh giá, chấn điểm bình xét và thi đua cuối năm đối với các tỉnh, thành đoàn, đoản trực thuộc.
Trong năm 2020, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, hạn chế các sự kiện đông người, Trung ương Đoàn đã đổi mới hình thức tổ chức hoạt động, tăng cường các hoạt động tuyên truyền online, trên internet, mạng xã hội. Điển hình là cuộc thi “Thanh niên nói không với thuốc lá” đã thu hút 16,3 triệu lượt tiếp cận hashtag #nosmokingchallenge. Cùng với đó là nhiều cuộc thi, hoạt động truyền thông, đào tạo, tập huấn tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá.  
Lễ phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể của Đoàn trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và tác hại của thuốc lá, qua đó xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá trong thanh niên Việt Nam.
Tại lễ phát động này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, truyền thông, trực tiếp, lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các sự kiện, hoạt động của Đoàn các cấp, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc... Đồng thời, kêu gọi các đoàn viên và  thanh niên hãy là những người tiên phong, cùng chung tay xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá, cùng nhau nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng.

Minh Nghĩa - báo điện tử Nhân Dân

Thực hiện Kế hoạch số 3192/KH-UBND ngày 24/4/2024 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;
Thực hiện Công vă số 675/SGDĐT-GDTrH ngày 04/5/2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng về việc triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Giáo dục năm 2024;

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS-THPT tỉnh Lâm Đồng triển khai kế hoạch tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, thuốc nung nóng (thuốc lá điện tử) các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; xây dựng trường học không khói thuốc lá.

Dưới đây là 1 bài viết được chia sẻ nhằm nâng cao nhận thức của học sinh trong phong trào "Xây dựng trường học không khói thuốc lá"

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Em Trần Bình Minh - Học sinh lớp 8A Trường THCS thị trấn Văn Giang - tỉnh Hưng Yên

Thuốc lá điện tử là gì?

     Thuốc lá điện tử là loại mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, hoạt động bằng cách sử dụng thiết bị điện tử có hệ thống pin sạc làm nóng dung dịch lỏng hòa tan. Chất lỏng sau khi được đốt cháy sẽ biến thành một luồng khói có hương thơm và có chứa nicotine để người sử dụng hít vào luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

     Thuốc lá điện tử hiện nay len lỏi vào trường học bằng cách giả dạng son môi, USB, bút, hoặc dạng hình khẩu súng…với nhiều hương vị hấp dẫn như vani, nước hoa, gà rán, hoa quả (chuối, xoài, dâu, cam, táo, nho), kẹo (như kẹo anh đào, kẹo bông gòn, kẹo chocolate, bạc hà)... Nó được ví như "cạm bẫy hương vị".

     Thuốc lá điện tử  có mẫu mã đa dạng, thiết kế theo hình thức có bộ phận sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế tùy thích. Đây chính là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng. Bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và mang lại nhiều hệ lụy.

      Nhiều người vẫn lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại vì khi hút vào không tỏa ra khói hay có chứa mùi khó chịu như hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của sản phẩm này chẳng kém gì thuốc lá điếu thông thường. Sau đây là 8 tác hại của thuốc lá điện tử:

1. Gây viêm phổi

    Các hóa chất hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Một số chất phụ gia hương vị như diacetyl (trong bắp rang bơ) có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài.

Diacetyl được chứng minh là gây ra bệnh phổi, viêm tiểu phế quản, là nguyên nhân lớn gây tử vong cho người hút .

2. Gây ảnh hưởng não và thận 

      Chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi được bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng từ cuộn dây trong thiết bị điện tử sẽ tạo ra các hợp chất gây nguy hại cho cơ thể. Các kim loại độc hại như chì sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương cho não, thận và các cơ quan quan trọng khác.

      Tờ The Hindu Line (Ấn Độ) dẫn một nghiên cứu mới cho hay việc hút thuốc lá điện tử thường xuyên có thể khiến tế bào gốc của não bị hủy hoại, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tái tạo tế bào cho cơ thể, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa, suy thoái hệ thần kinh và kéo theo nguy cơ suy giảm trí nhớ, khả năng nhận thức và học tập... Học sinh sử dụng thuốc lá điện tử thường có biểu hiện giảm chú ý và tập trung, khả năng đưa ra quyết định kém, thay đổi tính cách và có nhiều hành động thất thường, suy giảm nghiêm trọng khả năng học tập. Sử dụng thuốc lá điện tử còn là nguy cơ khiến học sinh gia nhập các băng nhóm thanh thiếu niên, gia tăng tình trạng bắt nạt học đường, gây nhiều bất ổn trong trường học…

3. Gây nghiện

     Thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện, người sử dụng nó bắt buộc phải dùng tiếp, nếu không sẽ vật vã khó chịu, không dứt ra được. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ. Nicotine còn gây ra suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng…

4. Gây ra bệnh tim

   Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như gây đau tim. Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là mắc bệnh về tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu còn cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử có khả năng bị đau tim gần gấp đôi so với người không sử dụng.

5. Làm tăng nguy cơ chấn thương

   Thuốc lá điện tử sử dụng pin lithium-ion để làm nóng cuộn dây và tạo ra hơi khói. Nếu pin bị hỏng sẽ làm cho thiết bị thuốc lá trở nên quá nóng, dễ bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ.

Cơ quan cứu hỏa Hoa Kỳ (U.S. Fire Administration) cho biết có gần 200 sự cố như trên đã được báo cáo từ năm 2009 đến năm 2016. Trong số 200 người gặp sự cố thì có 133 vụ gây thương tích khi đang sử dụng thuốc lá điện tử hoặc đang để chúng trong túi.

6. Tác hại với trẻ nhỏ

     Hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử như hương chocolate hoặc hương kẹo bông không chỉ hấp dẫn người lớn mà còn kích thích sự tò mò của trẻ nhỏ. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ, gây ra suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.Nếu không để thuốc lá điện tử xa tầm tay của trẻ nhỏ thì chúng có thể chạm vào, uống hoặc hít chất lỏng trong thiết bị. Trẻ cũng có thể vô tình cho chất lỏng vào mắt hoặc đổ trên da dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong.

7. Thuốc lá điện tử khiến cho hơi thở có mùi 

    Hơi được tạo ra bởi thuốc lá điện tử có chứa các hạt nhỏ có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng mô phổi khiến người hút dễ bị đau ngực hoặc gặp các vấn đề về hơi thở. Nếu người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thì hơi thở còn nặng mùi trầm trọng hơn nữa.

8. Gây ung thư, đột quỵ

      Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính, gây ra đột quỵ não, hen, ung thư phổi…

     Thuốc lá điện tử, là kẻ giết người thầm lặng, là tác nhân gây ra biết bao nhiêu bệnh tật, vẫn từng ngày, từng giờ đầu độc cả thế giới này, cần phải được loại khỏi môi trường sống của con người. Mọi người hãy nói không với thuốc lá điện tử và cần phải tránh xa , để không bị mê hoặc, lôi kéo bởi thuốc lá điện tử, để xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng giống nòi, dân tộc.

        Cuối cùng em khuyên các bạn học sinh nên nhận biết sớm những tác hại của thuốc lá điện tử với sức khỏe để tránh xa khói thuốc có thể gây chết người này. Bản thân em xin hứa chăm chỉ học tập, nói không với thuốc lá điện tử.

                                                                                                           Trần Bình Minh-Học sinh lớp 8A

Nguồn tin: báo điện tử Nhân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây