Ngoại khóa "Những cánh thiệp yêu thương"

Thứ hai - 14/03/2022 07:32 
Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Đây là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới mà đàn ông sẽ dành tặng những lời chúc, món quà dành cho người phụ nữ trong cuộc sống của họ như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp,...
Xã hội ngày càng bình đẳng, vì vậy ngày 8/3 sẽ là ngày các chị em nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn từ nửa còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ngày 8/3 năm 1857, trước sự bất bình đẳng về trả mức lương vô cùng rẻ mạt, không tương xứng với công sức ho bỏ ra của các ông chủ tư bản, các nữ công nhân đã không chịu khuất phục và đã quyết định đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm.
Mặc dù phong trào này ngay lập tức bị đàn áp mạnh mẽ nhưng với sự đoàn kết, kiên cường chiến đấu mà cuộc đấu tranh này đã có được những tác động to lớn tới phong trào đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới.
Năm 1907, 2 nữ chiến sĩ xuất sắc là Rô-gia Lúc-xăm-bua và Cla-ra Zet-kin đã phối hợp cùng bà Crup-xkai-a (vợ của Lê-nin) để lập nên ban "Thư ký phụ nữ quốc tế" và chính thức đưa phong trào đấu tranh của phụ nữ trở nên có tổ chức để tiến tới thắng lợi sau này.
Vào ngày 8/3 năm 1917, một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ tại Petrograd, Đế quốc Nga đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (hay Liên Xô) đã tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917.
Sau đó, ngày Quốc tế Phụ nữ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản cho đến khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1977.
Ngày lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày nay có thể là một ngày lễ chung ở một số quốc gia, hoặc trở thành một ngày lễ lớn bị bỏ qua ở những nơi khác. Ở một số quốc gia, ngày này là ngày để biểu tình; ở những quốc gia khác, ngày này là ngày tôn vinh nữ giới.

Ngày 8/3 năm 1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam, chính phủ và Bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.
Ngày 4/10/1997, chính phủ Việt Nam đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.
Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đàn ông Việt Nam sẽ tặng những người phụ nữ xung quanh mình những món quà, đoá hoa, bữa tiệc lãng mạn và những lời chúc tốt đẹp.
Ngoài ra, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại trường Phổ thông DTNT THPT Tỉnh Lâm Đồng
Bất kì một vị anh hùng, một vĩ nhân hay một người bình thường trên Trái Đất này cũng đều được sinh ra từ một người phụ nữ dịu hiền và nhân hậu. Vì thế, Ngày 8/3 được xem là dịp lễ để xã hội quan tâm, dành tặng những tình cảm thân thương, đặc biệt nhất để tôn vinh, bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của người phụ nữ trong cuộc sống.
Mỗi chúng ta đều được lớn lên trong tình yêu thương, lời ru ầu ơi ngọt ngào của mẹ, trong những câu chuyện cổ tích hấp dẫn của bà và những bài giảng về đạo làm người của cô.
Chính đôi bàn tay của những người phụ nữ dịu dàng ấy  đã nuôi dưỡng và chăm sóc chúng ta với tất cả tấm lòng vị tha, đức hi sinh để chúng ta có được những thành quả như ngày hôm nay.
Dù không nói lên lời, thế nhưng trong sâu thẳm trái tim mỗi chúng ta luôn cảm nhận được những tình yêu thương ấm áp đó.
Để kỷ niệm 112 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3/1911 - 8/3/2020, tại trường Phổ thông DTNT THPT Tỉnh Lâm Đồng, tổ Ngoại Ngữ đã tổ chức cho các em học sinh được tham gia buổi ngoại khoá làm thiệp chúc mừng ngày 8/ 3 để các em có thể gửi tới những người bà, người mẹ, người chị, người em những lời chúc tốt đẹp nhất.
Ngoài ra, cũng nhân dịp này, các em cũng được bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, lòng vị tha và tình thương yêu của các cô sẽ mãi là động lực giúp các em có thể vững lòng tin bước vào đời.
Những tấm thiệp tuy đơn sơ, giản dị nhưng mang cả tấm lòng trân trọng và tình yêu mến của các em.
Một số hình ảnh: 

Tác giả bài viết: Tổ Ngoại ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọcClose