Hai em học sinh trường THPT Chuyên Thăng Long đã giành được một giải Ba tại Cuộc thi Olimpic Vật lý của Pháp

Chủ nhật - 04/03/2018 14:35


Cuộc thi “Olympiades de Physique de France” là cuộc thi “Olimpic Vật lý của Pháp” được hình thành vào năm 1991 do Hiệp hội của các giáo sư Vật lý và Hóa học thành lập, được sự bảo trợ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc gia.
Cuộc thi dành cho học sinh bậc trung học phổ thông, trong đó học sinh sẽ trình bày các đề án đề tài vật lý thông qua thực hành thí nghiệm.
Từ năm học 2016-2017, cuộc thi đã mở rộng cho các nước tham gia, đặc biệt các nước trong khối cộng đồng Pháp ngữ. Ngay từ năm học này, trong chỉ thị số 4235/BGDĐT-GDTrH ngày 01/09/2016 về thực hiện năm học 2016-2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường, đặc biệt là các trường THPT có giảng dạy tiếng Pháp khuyến khích động viên học sinh tham gia cuộc thi.
Trong năm học 2016-2017,  có hai trường ở Việt Nam tham gia cuộc thi là trường Chuyên Thăng Long Lâm Đồng (1 đề tài) và trường Chuyên Amsterdam Hà Nội (1 đề tài) nhưng không được tuyển chọn vào vòng chung kết. 
Năm học 2017-2018, cuộc thi có 6 nước và lãnh thổ tham gia với 66 đề tài. Trường Chuyên Thăng Long Lâm Đồng có 2 đề tài và trường Chuyên Amsterdam Hà Nội có 3 đề tài. Vượt qua vòng sơ khảo, mỗi trường có một đề tài được tuyển chọn vào vòng chung kết, tổ chức vào các ngày 2,3/2/2018 tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp. Ở vòng chung kết chỉ còn 26 đề tài của 3 nước là Pháp, Đức, Việt nam. Thầy Lê Cao Phan (trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà lạt) cùng hai em học sinh là Võ Đăng Nguyên (HS lớp 11 chuyên Pháp) và Nguyễn Hữu Đức Duy (học sinh lớp 12 chuyên Lý) đi dự thi tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp. Kết quả đề tài đã đạt giải Ba, đây là tin vui đầu năm 2018 của Ngành GDĐT Lâm Đồng
Rất mong từ năm sau, chúng ta sẽ có nhiều đội dự thi. Đây là sân chơi quốc tế mới dành cho các học sinh vật lý. 
                                                                                 Nguyễn Quốc Túy
                                                                    Trưởng Phòng Giáo dục Trung học

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: học sinh, thăng long

Ý kiến bạn đọc

 


Close