Tuần lễ Hướng ứng Học tập suốt đời 2023

Thứ tư - 04/10/2023 10:49
Hòa cùng không khí tưng bừng của trong ngày đầu tiên Trường nội trú Tỉnh đón mừng  quý thầy cô giáo và 188 em hs THCS chính thức về gia nhập ngôi nhà chung thân yêu của tất cả chúng ta. Cũng nhân dịp này, nhà trường thực hiện phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”,  để cùng nhắc nhở nhau tiếp tục gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường xuyên và lâu dài.
Cô Nguyễn Thị Dung-GV Lịch sử tuyên truyền Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời
Cô Nguyễn Thị Dung-GV Lịch sử tuyên truyền Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời
     Như chúng ta  đã biết, Học tập là công việc gắn bó với con người từ bao đời nay. Có thể nói, không một bước phát triển nào của văn minh nhân loại mà không gắn với việc học. Tuy nhiên, nhận thức về vai trò, ý nghĩa, cách thức của việc học tập ở mỗi thời đại, mỗi xã hội cũng có những chỗ không giống nhau. Đã xa rồi lối suy nghĩ học tập chỉ dành cho người trẻ tuổi, chỉ cần học lấy bằng cấp, học một cách thụ động…
     Hiếu học, từ xưa đến nay là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Việc học ngày nay không chỉ thể hiện truyền thống hiếu học tốt đẹp đó mà còn được xem như một trong những nhu cầu cơ bản tất yếu của đời sống, là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân phát huy tốt nhất năng lực bản thân và sống hạnh phúc hơn  mỗi ngày.
     Học tập không phải là việc ngày một, ngày hai mà là việc suốt đời, không chỉ là việc của một hay hai người mà là của tất cả mọi người, không chỉ học ở trường học mà là học ở tất cả mọi nơi. Tại sao việc học tập lại  quan trọng như vậy? Là bời vì:
     Thứ nhất, đất nước ta đang hướng đến việc hội nhập toàn diện với các nước trong khu vực ASEAN, người lao động trong nước đang phải cạnh tranh với lực lượng lao động có trình độ và kỹ năng cao của khu vực. Xét ở khía cạnh mưu sinh, nếu không liên tục học tập, nâng cao chất lượng lao động về mọi mặt, trong tương lai chúng ta cũng có thể gặp nhiều khó khăn khi muốn khẳng định bản thân và cũng như cạnh tranh với bạn bè trong khu vực được ngay tại quê hương Việt Nam. Vì vậy, ngay lúc này và ngay từ bây giờ, các em học sinh cần tích cực chủ động học tập chuẩn bị để trở thành những công dân toàn cầu, nhất là đối với học sinh các trường dân tộc nội trú như chúng ta.
     Thứ hai, gia đình là cái nôi đầu tiên của sự học hành. Thầy cô cũng là cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ luôn cần đồng hành và hỗ trợ con em mình trong hành trình khám phá tri thức. Muốn thế, không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng phải học tập suốt đời để có thể làm gương và có thể bước đi cùng nhau.cho con em mình và học sinh.
     Còn với  học sinh, các em  phải xác định nhiệm vụ học tập suốt đời là rất quan trọng và nhiệm vụ trước mắt cần làm ngay của các em  là tự giác, chuyên cần, tích cực chủ động học tập.
Các em biết không? Lúc còn nhỏ  khi mới đi học, chúng ta đều học đọc, học viết, học tính toán…vv  là nhờ thầy, cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy ta phải tự đọc thêm sách, tra cứu nhiều nguồn kiến thức khác nhau, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức của nhân loại. Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện “Hạt giống tâm hồn” ta thấy xúc động, đọc đến các mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa… Khi ấy sách là bạn cùng ta chia sẻ các cảm xúc của cuộc sống. Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với mọi người. Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học từ sách vở, học ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, kiến thức khoa học xã hội, học cách sống và học cả đạo lí làm người. chúng ta còn học từ sách, trong đó bao gồm cả sách giấy và sách điện tử. Sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta, khi đọc sách ta có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó chúng ta thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. Sách giúp chúng ta nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, rèn luyện thêm về trí tuệ của bản thân để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội ngày nay.
Tất cả những điều nói trên là minh chứng khẳng định môi trường học tập hiện nay đang rất rộng mở. Thiết nghĩ, cuộc vận động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời 2023" là một lời nhắc nhở cần thiết cho những người làm công tác giáo dục chúng ta là không ngừng phấn đấu vì mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và tiếp tục củng cố niềm tin của xã hội đối với sự nghiệp giáo dục., đồng thời là lời kêu gọi đầy ý nghĩa cho mọi tầng lớp Nhân dân, gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài, học tập suốt đời, học tập cho mọi đối tượng. Bởi nhờ học tập suốt đời mà chúng ta sẽ càng có khả năng thích ứng, phát triển và cộng tác trong một thế giới rộng mở như tổ chức UNESCO đã nêu "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình".
     Mong ước rằng tinh thần học tập suốt đời luôn là điều mà tất cà CB, GV, CNV và các em HS đều ý thức và nỗ lực thực hiện mỗi ngày, chúc trường ta  ngày càng phát triển, có thêm nhiều sự đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của thành phố Đà Lạt. Dẫu biết rằng, việc 2 trường nội trú chúng ta  sát nhập vẫn còn nhiều bở ngỡ và khó khăn trước mắt nhưng chúng ta tin rằng: với sự đồng lòng, đầy quyết tâm và tinh thần học tập suốt đời, nhất định thầy – trò trường nội trú Tỉnh chúng ta sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023- 2024.
Một số hình ảnh của buổi phát động Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời năm 2023
3384c0067cd2a88cf1c3
 
be949ca25d768928d067
Học sinh nhà trường biểu diễn văn nghệ
ca5fceeb4e249a7ac335

Cô Nguyễn Thị Dung-GV Lịch sử tuyên truyền Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời
BAN TRUYỀN THÔNG DTNT TỈNH LÂM ĐỒNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây