BÀI DỰ THI CUỘC THI VIẾT “NHỮNG KỶ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY /CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU NĂM 2021’

Thứ năm - 03/03/2022 19:18


       Cách đây 4 năm tôi được thuyên chuyển công tác về trường PT DTNT tỉnh Lâm Đồng. Ngôi trường tọa lạc khuôn viên khá rộng, đẹp và cổ kính tại số 02 Huyền Trân Công Chúa, thành phố Đà Lạt. Về trường mới, đồng nghiệp mới, đối tượng học sinh cũng đặc biệt khiến tôi không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn tôi đã làm quen, tiếp cận công việc và không còn lạ lẫm với môi trường mới bởi tôi may mắn được làm việc với những đồng nghiệp hết sức dễ mến đặc biệt là cô Nguyễn Thị Liên tổ trưởng tổ Ngữ văn, người đã chỉ bảo tôi rất tận tình và giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc giáo dục đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số. Là người đầy nghị lực, có ý chí vươn lên trên hoàn cảnh cô thực sự trở thành một tấm gương khiến mọi người phải khâm phục.
         Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định. Thuở nhỏ cảm nhận được nỗi vất vả, khó nhọc trong cuộc đời cha mẹ cô quyết tâm học giỏi để tương lai được khá hơn. Năm 1984 cô đã thi đậu vào khoa Văn trường Đại học sư phạm Quy Nhơn. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, năm 1987 cô tốt nghiệp đại học và trở thành  giáo viên dạy Văn. Năm 1987 cơ duyên với mảnh đất Tây Nguyên đưa cô giáo trẻ Nguyễn Thị Liên đến công tác tại trường Thanh Niên dân tộc tại huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng. Năm 1989, trường PT DTNT Tỉnh Lâm Đồng chính thức được thành lập theo quyết định số 690QĐ/UB ngày 24/12/1988 của UBND tỉnh Lâm Đồng trên cơ sở nâng cấp trường Thanh niên dân tộc ở huyện Di Linh và chuyển về khuôn viên rộng trên 6 ha tại số 2 Huyền Trân Công Chúa – thành phố Đà Lạt. Từ đó đến nay cô vẫn gắn bó thủy chung và cùng nhà trường vượt qua khó khăn trong những buổi đầu mới xây dựng.
Dạy Ngữ văn cho đối tượng học sinh dân tộc thiểu số, đây là công việc không hề đơn giản vì với các em học tiếng Việt giống như học ngoại ngữ thứ hai. Nhưng bằng tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao, tinh thần nhân văn của một giáo viên dạy văn đã giúp cô vượt qua nhưng khó khăn trong công việc và đạt được những thành tích không nhỏ.
Sự tận tụy, nhiệt tâm, tất cả vì học sinh thân yêu của cô được thể hiện qua từng trang giáo án, từng lời văn, câu thơ, từng giọng nói nhẹ nhàng đầy cuốn hút. Bài giảng của cô không chỉ mang lại những kiến thức bổ ích mà còn đem đến niềm say mê môn học cho các em học sinh. Cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp, tiếp cận các phương tiện dạy học hiện đại, vận dụng sáng tạo những kĩ năng dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc thiểu số. 
Mang tâm huyết của một nhà sư phạm nên cô luôn trăn trở với sự nghiệp giáo dục của nhà trường nói chung và phương pháp giảng dạy môn Ngữ văn nói riêng. Được nhà trường tin tưởng giao trọng trách lãnh đạo tổ chuyên môn nên cô luôn có ý thức đổi mới phương pháp, sáng tạo trong giảng dạy cũng như trong sinh hoạt, đánh giá chuyên môn. Bao kiến thức học trong  trường đại học và từ kinh nghiệm thực tế giảng dạy đã giúp cô có nhưng bài giảng hay, lôi cuốn. Qua việc tự học, tự nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước cô đã đúc kết thành các chuyên đề giảng dạy. Phương pháp dạy học của cô là hướng dẫn các em hệ thống kiến thức cơ bản rồi tập trung rèn luyện kỹ năng tạo câu, dựng đoạn, viết bài văn. Cô chịu khó chấm bài, sửa lỗi, giúp các em học sinh yếu. Đặc biệt là cô thường xuyên động viên, khuyến khích, kiểm tra, hướng dẫn, tạo niềm tin, hứng thú cho học sinh học tập. Chính từ việc làm này đã động viên kịp thời, tạo cho các em học sinh tình yêu, niềm say mê học tập môn Ngữ văn.
Tổ Ngữ văn của nhà trường nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kết quả, chất lượng môn Ngữ văn ngày càng được nâng cao rõ rệt. Giờ đây với các em học sinh dân tộc môn Ngữ văn là một môn học yêu thích chứ các em không còn sợ như trước. Trong mười lăm năm chỉ đạo công tác chuyên môn của tổ chất lượng môn Văn, tỉ lệ tốt nghiệp bộ môn Ngữ văn luôn ổn định ở mức cao ( luôn vượt mặt bằng tỉnh) ; Năm học 2010-2011 nhà trường có một học sinh đậu thủ khoa khối C trường Đại học  Đà Lạt ( Ma Hiêng, học sinh lớp cô Liên trực tiếp giảng dạy); trong các năm học từ 2013 đến nay đều có học sinh giỏi văn cấp tỉnh (giài nhì, giải ba và giải khuyến khích). Tất cả những thành tích trên đều có công lao rất lớn của cô giáo Nguyễn Thị Liên người tổ trưởng gương mẫu, tận tâm, yêu nghề.
Mặc dù số phận, cuộc đời còn nhiều éo le bất hạnh: chồng cô sớm dã biệt cuộc đời để lại trong cô bao trống trải, cô đơn và cả một gánh nặng gia đình. Cô phải đảm nhận vai trò của người trụ cột trong gia đình, người mang hai trọng trách vừa là mẹ vừa là cha của hai đứa con. Trong 15 năm đằng đẵng cô đã âm thầm hy sinh, một lòng thờ chồng nuôi dạy con cái khôn lớn mà không một lời oán trách số phận. Đáp lại sự hy sinh cao cả ấy, hai con của cô đều chăm ngoan, học giỏi.Hai con của cô đều đã tốt nghiệp đại học và đều có công việc làm ổn định. Gia đình cô nhiều năm liền được tổ dân phố bình chọn là gia đình Văn hóa tiêu biểu.
Mỗi năm qua đi con đò tri thức đưa lại cập bến, các thế hệ học sinh trưởng thành từ sự dìu dắt của cô ngày càng nhiều hơn. Tôi tin chắc rằng hình ảnh về cô Liên, cô giáo dạy văn với những bài học làm người sẽ luôn ở trong hành trang mà các em học sinh mang vào đời. Có một lần tôi đã rất ngưỡng mộ cô khi chứng kiến cảnh học sinh vây quanh cô sau buổi thi tốt nghiệp môn Ngữ văn để nghe cô giải đề, đứa nào đứa nấy ánh mắt cũng long lanh niềm vui khi lời giải của cô đúng với bài làm của chúng. Và tôi cũng nhận thấy trong mắt cô niềm vui sướng, hạnh phúc vô bờ.
Không những là một cô giáo dạy giỏi, một người mẹ hiền của hai đứa con ngoan, mà cô  Nguyễn Thị Liên còn là một người phụ nữ đảm đang, khéo tay. Bàn tay tài hoa của cô đã làm ra bao chiếc áo len đủ kiểu loại làm đẹp cho mọi người. Nhìn bàn tay cô thoăn thoắt với chiếc kim đan, chiếc kim móc để cho ra thành phẩm là những chiếc áo, chiếc mũ, chiếc giỏ xách bằng len xinh xắn tôi vừa thán phục vừa có chút ghen tị vì sao ông trời chẳng cho tôi có sự khéo léo như cô. Cô còn tự móc cho mình những chiếc áo dài bằng len rất đẹp, mỗi khi thấy cô mặc ai cũng trầm trồ vừa khâm phục sự khéo tay vừa nể vì sự kiên nhẫn, tỉ mỉ.
Trong suốt 26 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nhà trường PT DTNT từ thuở sơ khai đến nay cô giáo Liên đã đưa bao thế hệ học trò cập bến tri thức. Nhìn lại quá trình công tác và những cống hiến của cô cho sự phát triển của nhà trường chúng tôi càng yêu quý và khâm phục cô hơn.
          Trong thời đại ngày nay đứng trước cuộc sống với bộn bề lo toan cơm, áo, gạo, tiền, cái tâm và cái tình của cô giáo Liên thật đáng quý, thật đáng trân trọng. Cô đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người và mãi nêu cao trách nhiệm, tình thương trong mỗi giờ lên lớp, trong từng trang giáo án, tiếp tục chèo lái con đò kiến thức đến với các thế hệ học sinh thân yêu. Mặc dù cô đã nghỉ hưu từ  tháng 2 năm 2019  nhưng Cô Nguyễn Thị Liên mãi luôn nhận được sự tri ân sâu sắc của các thế hệ học sinh giành cho một người cô đáng kính .
                  Cô Nguyễn Thị Liên với các em học sinh giỏi của Trường

Tác giả bài viết: Lê Thị Bích Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơnClose