Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Thứ sáu - 22/03/2024 10:31
Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS THPT tỉnh Lâm Đồng đã góp phần xây dựng, phát triển nhà trường gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Nhiều giáo viên nữ tích cực tự học, tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.
Tặng hoa cho tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS THPT tỉnh Lâm Đồng
Tặng hoa cho tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS THPT tỉnh Lâm Đồng
Hưởng ứng các phong trào thi đua của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII phát động, các tầng lớp phụ nữ Việt Nam tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sự năng động, sáng tạo, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Phụ nữ Việt Nam ngày càng ý thức được quyền và trách nhiệm công dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Hàng triệu phụ nữ đóng góp ý kiến tâm huyết, quan trọng vào việc hoạch định đường lối, chủ trương đổi mới đất nước. Hàng vạn nữ cán bộ, công chức, viên chức nêu cao đạo đức, văn hóa công vụ, tận tụy phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng nền hành chính liêm chính, minh bạch.
Đặc biệt, trước những tác động của bối cảnh mới, phụ nữ tiếp tục là điểm tựa tinh thần, gắn kết yêu thương và chia sẻ trách nhiệm xây dựng gia đình; trao truyền các giá trị văn hóa, nền nếp, gia phong, nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dạy thế hệ công dân tương lai của đất nước.
Trong lĩnh vực kinh tế, phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò làm chủ, tham gia tích cực vào công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và bảo vệ môi trường. Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á và thế giới. Phụ nữ cũng ngày càng thể hiện vai trò chủ lực trong phát triển nguồn nhân lực đất nước.
Tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS THPT tỉnh Lâm Đồng, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ chiếm số đông đã góp phần xây dựng, phát triển nhà trường gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Nhiều giáo viên nữ tích cực tự học, tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Từ đó, phát huy vai trò làm chủ, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt trong nhà trường đều do phụ nữ đảm nhận như cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hồng; các cô Phó hiệu trưởng Trần Thị Thanh, Nguyễn Thị Thu Thủy; các tổ trưởng tổ chuyên môn của nhà trường đều là phụ nữ.
Trong tuần lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2024, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS THPT tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tạo không khí tươi vui cho chị em cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thêm năng lượng làm việc và đoàn kết nhau hơn trong đơn vị.
 
pnvn 18
pnvn2
pnvn 16

Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đối với các nước trên thế giới nói chung và đối với đất nước Việt Nam nói riêng.
Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc đó là bà Cla-ra-zét-kin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a (vợ Lênin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zét-kin được cử làm Bí thư.
Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu:
          - Ngày làm 8 giờ.
          - Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.
          - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
          Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.
Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.
Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.
Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…
Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…
Ở nước ta, ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương "Thành đồng" hạng nhất.
Vào ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Việt Nam thực hiện mục tiêu "Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình"
Đối với đất nước Việt Nam chúng ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.
Hiện nay, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.
Vào ngày 8/3 hàng năm, những người phụ nữ trong cả nước thường được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.
Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.
----------------------------
Một số hình ảnh hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3
pn vn 6

 
pnvn8
pnvn 11
pnvn 10
pnvn 5
pn vn 9
pnvn 5

 
pn vn 5
 
pn vn 6
pnvn 3
pn vn 4
pnvn 19
pnvn1
pnvn 13
pnvn 17
pnvn 16
 
pnvn 15
pnvn 14
pnvn 12


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây